Friday, May 7, 2010

ริวิว Seiko Prospex Scuba SBDC001 หรือ SUMO

Seiko มีชื่อเสียงในเรื่องของนาฬิกาที่ทนทานคุ้มค่าราคามาก โดยเฉพาะรุ่นที่เป็น Diver Watch นั้นได้รับความนิยมในหมู่คนสะสมนาฬิกา Seiko เป็นอย่างดี ทั้งนี้เพราะราคาไม่แพงและกันน้ำได้ลึก ช่วงไม่กี่ปีมานี้ Seiko Monster นับเป็นตัวแทนนาฬิกาดำน้ำที่โดดเด่นมากซึ่งนักเล่นจะต้องไปหาเก็บเอาไว้ใน กรุส่วนตัวกันแทบทุกคน แต่ด้วยกลไกของ Seiko ตระกูล Monster และตระกูล Diver ทั่วไป (เช่น SKX007K) นั้นจะใช้กลไกตระกูล 7s ซึ่งมีปัญหาอยู่สองประการคือ ไม่สามารถขึ้นลานด้วยมือได้ และ เข็มวินาทีไม่หยุดเมื่อดึงเม็ดมะยมออกมาตั้งเวลา (หรือที่เรียกกันว่า กลไกแบบไม่ Hack ) ดังนั้นนักเล่นจึงไฝ่ฝันอยากได้นาฬิกาดำน้ำของ Seiko ที่ไม่มีข้อด้อยสองข้อนั้น ซึ่ง Seiko ก็ออกนาฬิการุ่น SBDX001 Marinemaster ใช้กลไก 8L35 ( ซึ่งก็คือกลไก 9S55 ของ Grand Seiko ที่ไม่ได้ขัดและปรับแต่ง) แต่ก็มีราคาสูง ประมาณ60,000 บาทและหาซื้อยาก จึงทำให้นักเล่นส่วนใหญ่ยังรอรุ่นราคากลางๆระหว่าง Monster กับ Marinemaster ซึ่งก็มีข่าวดีเมื่อ Seiko ออกรุ่น SUMO (ชื่อเล่นที่นักเล่นเรียกกัน) ใช้กลไก 6R15 และหน้าตาดุดันพอๆหรือมากกว่า Marinemaster ซึ่งได้ได้ผลตอบรับที่ดีมาก ทีนี้เรามาดูรายละเอียดของนาฬิการุ่นนี้กันครับ

รูปหน้าตรงชัดๆครับ


ด้านเอียงๆ เห็นสายที่แข็งแรงครับ


เม็ดมะยมมีตัว S แสดงถึงนาฬิการุ่นมีระดับของ Seiko


Spec:

* กลไก 6R15, ทับทิม 23 เม็ด ขึ้นลานด้วยมือได้ และ เข็มวินาทีหยุดเมื่อดึงเม็ดมะยมเพื่อตั้งเวลา
* แสดง ชั่วโมง นาที วินาที และ วันที่
* ตัวเรือน Stainless Steel
* เม็ดมะยมแบบขันเกลียว
* ขอบ Bezel หมุนทางเดียว แบบ 120 คลิ๊ก
* การกันน้ำ 200 m
* กระจก Hardlex glass นูนเล็กน้อย
* สารเรื่องแสง LumiBrite สว่างมากๆ
* ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง:45mm ไม่รวมเม็ดมะยม , 48.5mm รวมเม็ดมะยม
* ความหนา:13.3mm
* น้ำหนักประมาณ 180g


กลไก 6R15
กลไก 6R15 สามารถขึ้นลานด้วยมือได้ และ Hack วินาทีได้ กลไกรุ่นนี้ทำงานที่ความถี่ 21,600 ครั้งต่อวินาที ความผิดพลาดตาม spec คือ น้อยกว่า 25 วินาทีต่อวัน เป็นที่รู้กันว่ากลไกรุ่นนี้ทำออกมาเพื่อตอบสนองนักเล่นระดับกลาง เพระกลไกที่ขึ้นลานด้วยมือและ Hack วินาทีได้นั้น จะอยู่ในนาฬิการุ่นสูงกว่า ดังนั้น 6R15 จึงเป็นกลไกที่นักเล่นนิยมมีไว้ในครอบครอง ความจำเป็นในการขึ้นลานด้วยมือได้ก็เพื่อว่าเวลานาฬิกาตายก่อนจะหยิบมาใส่จะ ได้ขึ้นลานด้วยมือเพื่อเพิ่มพลังงาน

รููปกลไก 6R15 ครับ

image: http://quartzimodo.com/6r15/seiko-prospex-sbdc001-review/


ความ เห็นโดยรวม

เมื่อ ได้จับ Seiko Sumo ครั้งแรก รู้สึกได้ถึงความหนักแน่น ตัวเรือนทำได้ดีมากไม่แพ้ Marinemaster เลย ขนาดที่ใหญ่ถึง 45mm ทำให้ดูโดดเด่นมากบนข้อมือ คนที่ชอบนาฬิกาใหญ่ๆไม่น่าพลาดตัวนี้ หน้าปัดและเข็มทำด้วยความประณีตระดับหนึ่งเลย และตามแบบฉบับของนาฬิกาดำน้ำคือต้องมีพรายน้ำสว่างๆ พรายน้ำ LumiBrite ของ SUMO มีความสว่างมากๆในที่มีแสงน้อยใส่เข้าไปในโรงหนังนี่สว่างโร่เลยแหละครับ และด้วยกลไกที่มีระดับทำให้คนที่ชอบเรื่องของกลไกก็ต้องชอบเรือนนี้้ด้วย แน่ๆ แต่อย่างไรก็ตามนาฬิกา Seiko Sumo นั้นค่อนข้างจะหายาก เท่าที่ทราบคือเป็นนาฬิกาที่ผลิตขายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ดังนั้นในเมืองไทยไม่มีขายโดยทั่วไป เรือนที่รีวิวนี้ก็ซื้อมาจากญี่ปุ่นครับ ซึ่งที่ญี่ปุ่นเองก็ไม่ใช่จะหาซื้อง่ายๆครับ ไปตั้งหลายร้านกว่าจะซื้อได้ ด้วยราคาระดับประมาณสองหมื่นกว่าบาท คงหา Seiko Sport Diver ที่คุ้มราคามากกว่ารุ่นนี้ได้ยากครับ

เทียบกับรุ่นพี่ Seiko Marinemaster ซึ่งขนาดเล็กกว่า

ที่มา:
ริวิว Seiko Prospex Scuba SBDC001 หรือ SUMO

5 comments:

  1. We offer sports shoes sale mbt shoes uk ,like mbt shoes and mbt shoe where sale discount mbt shoes and cheap mbt shoes,mbt shoes sale on sale, you can buy mbt shoes there world best
    mbt anti shoesand anti shoesonline store!!

    ReplyDelete